5 อันดับค่ายหนังที่ทำเงินได้มากที่สุดในโลกปี 2022

25 สิงหาคม 2022
Share :

นอกเหนือจากอุตสาหกรรมวิดีโอเกมแล้ว อุตสาหกรรมภาพยนตร์ก็ถือเป็นส่วนสําคัญของอุตสาหกรรมบันเทิงด้วยไม่แพ้กัน ซึ่งในปัจจุบันมีสตูดิโอภาพยนตร์มากกว่า 10,000 แห่งทั่วโลก ที่ผลิตภาพยนตร์ออกมาปีละหลายพันเรื่อง และต้องยอมรับว่าฮอลลีวูดยังคงเป็นแหล่งสําคัญระดับโลก เพราะสตูดิโอของค่ายหนังที่ใหญ่ที่สุดทั้งหมดตั้งอยู่ในฮอลลีวูดหรือในลอสแองเจลิสนั่นเอง

5 อันดับค่ายหนังต่อไปนี้ จัดอันดับโดยอ้างอิงมาจากยอดขายบัตรภาพยนตร์ทั่วโลก ที่ค่ายหนังแต่ละที่สร้างขึ้นในช่วงปี 2022 จะมีค่ายไหนกันบ้าง มาเริ่มกันเลย

1. Paramount Pictures

Paramount Pictures

หนึ่งในค่ายหนังที่ดีที่สุดในโลก เห็นเป็นจะเลี่ยงค่าย Paramount Pictures ไม่ได้เลย และยังเป็นค่ายหนังที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับที่สองในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ค่ายยักษ์ใหญ่นี้เริ่มก้าวเข้ามาในวงการหนังตั้งแต่ปี 1912 และมีชื่อเสียงโด่งดัง หนึ่งในภาพยนตร์ที่ทํารายได้สูงสุดของค่ายนี้คือเรื่อง ไททานิค (Titanic) 1997 นั่นเอง โดยอิงจากรายได้การขายตั๋วหน้าโรงภาพยนตร์ กวาดรายได้ไปได้มากถึง 2.202 พันล้านเหรียญสหรัฐ 

ในปี 2022 นี้ ค่าย Paramount Pictures กลับขึ้นมาครองตำแหน่งอันดับหนึ่งของค่ายหนังที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก จากการปล่อยภาพยนตร์ภาคต่อ Top Gun: Maverick 2022 ให้ผูคนได้ดูหนังและทำรายได้มากถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐแล้ว นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์เรื่องอื่นๆในค่ายที่ฉายในปี 2022 อีกด้วย เช่น Sonic the Hedgehog 2, The Lost City, Scream และ Jackass forever ซึ่งแต่ละเรื่องทำรายได้ให้ค่ายนี้ได้อย่างมหาศาล

2. Walt Disney Pictures

Walt Disney Pictures

ค่ายหนัง วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส นับเป็นค่ายหนังที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดค่ายหนึ่งที่คอแฟนหนังหลายๆคนรู้จักกันิย่างแน่นอน ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1923 เป็นบริษัทในเครือของบริษัทวอลท์ ดิสนีย์ในแคลิฟอร์เนีย ภาพยนตร์ที่กวาดรายได้สูงที่สุดและมีกําไรมากที่สุดในค่ายเท่าที่เคยมีมา ได้แก่ภาพยนตร์เรื่อง Avengers: Endgame, the Pirates of the Caribbean trilogy และ The Lion King 

ส่วนในปี 2022 นี้ ค่าย Walt Disney Pictures ทำรายได้จากภาพยนตร์เรื่อง Doctor Strange in the Multiverse of Madness (2022) ไปได้มากถึง 950 ล้านเหรียญสหรัฐ อิงจากการขายบัตรหน้าโรงภาพยนตร์ทั่วโลก และค่ายหนังยังผลิตภาพยนตร์คุณภาพออกมาอีกมากมาย เช่น Thor: Love and Thunder, Lightyear, และ Encanto

3. Universal

Universal

ยูนิเวอร์แซล เป็นค่ายหนังที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐฯ ก่อตั้งในปี 1912 และติดอันดับค่ายหนังที่ทำรายได้สูงสุดระดับโลก อิงจากการขายตั๋วหน้าโรงภาพยนตร์ ซึ่งในปี 2020 ค่ายหนังสร้างรายได้สูงถึง 43.9 พันล้านดอลลาร์ ภาพยนตร์ที่ทำรายได้อย่างมหาศาลและสร้างชื่อเสียงให้กับค่ายนี้ ได้แก่เรื่อง Despicable Me, Jurassic Park, King Kong, ซีรีส์ภาพยนตร์ Fast &Furious และอื่น ๆ อีกมากมาย

ภาพยนตร์เรื่อง Jurassic World: Dominion เป็นเรื่องที่ทำให้ Universal ทำรายได้ไปมากถึง 748 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงสุดเป็นอันดับ 3 ของปี 200 และยังมีภาพยนตร์เรื่องอื่นอีก ได้แก่ Minions: The Rise of Gru, Nope, The Bad Guys, The Black Phone และ Sing 2

4. Warner Bros.

Warner Bros.

Warner Bros. ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 4 เมษายน ค.ศ. 1923 เป็นค่ายหนังระดับโลกที่มีความหลากหลายของอเมริกา และยังเป็นเจ้าของอย่างภาพยนตร์ DC, Castle Rock Entertainment, และ Warner Bros. Animation ค่าย Warner Bros. ได้ผลิตซีรีส์ออกมาแล้วประมาณ 5000 ตอนและภาพยนตร์อีก 7000 เรื่องตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมา ซึ่งซีรีส์ Harry Potter, The Matrix, Joker และเรื่องอื่นๆก็รวมอยู่ในนั้นด้วย

หลังจากภาพยนตร์เรื่อง The Batman ถูกปล่อยออกมา ทำให้ Warner Bros. ทำรายได้ได้อย่างมากจากภาพยนตร์เรื่องนี้ กวาดไปได้สูงถึง 770 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั้งภาพยนตร์ที่ปล่อยออกมาในชมในปี 2022 นี้ อย่างเรื่อง Elvis, Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore, DC League of Super Pets, The Matrix Resurrections และ King Richard

5. Sony Pictures

Sony Pictures

ค่าย Sony Pictures เป็นบริษัทย่อยที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท TriStar Pictures ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี 1924 ซื้อมาในราคา 3.4 พันล้านดอลลาร์จาก Coca-Cola ในปี 1989 ภาพยนตร์ที่สร้างรายได้ให้กับค่ายนี้จะมีเรื่อง Resident Evil, Spiderman และ Jumanji 

ในปี 2022 ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ได้ปล่อยภาพยนตร์ออกมาหลายเรื่อง แต่เรื่องที่กวาดรายได้เยอะที่สุดคือเรื่อง Spider-Man: No Way Home ทำรายได้ไปประมาณ 231 ล้านเหรียญสหรัฐ และตามมาด้วยเรื่องอื่นๆ เช่น Uncharted, Where the Crawdads Sing, Morbius, และ Bullet Train