6 ภาพยนตร์แอนนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล

26 สิงหาคม 2022
Share :

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเป็นรางวัลใหญ่สำหรับ Box Office มาโดยตลอด

ภาพยนตร์แอนิเมชั่น

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมในหมู่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยนำเสนอในคอนเซ็ปที่ทุกคนสามารถเกี่ยวข้องได้ โครงเรื่องที่สอดคล้องกัน พล็อตเรื่องแบบไดนามิก และตัวละครตลกล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมมากขึ้น ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกถูกสร้างขึ้นในปี 1908 โดยนักเขียนการ์ตูนชาวฝรั่งเศสมีชื่อว่า Fantasmagorie โดยแอนิเมชั่นในยุคแรกๆ เหล่านี้ เป็นงานที่ถูกวาดด้วยมือและสร้างทีละเฟรม

Fantasmagorie

ในปี 1928 เกือบสองทศวรรษหลังจากปล่อย Fantasmagorie และ Walt Disney ได้แนะนำให้โลกรู้จักกับสิ่งที่จะกลายเป็นหนึ่งในตัวการ์ตูนที่โดดเด่นที่สุดเท่าที่เคยสร้างมานั่นก็คือมิกกี้ เมาส์ ตัวละครที่จะโด่งดังจากภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องสั้น Steamboat Willie และกลายเป็นหนึ่งในการ์ตูนเสียงเรื่องแรกที่เคยทำ จากรายงานของBBC News มิกกี้ไม่ใช่ผลงานชิ้นแรกของ Walt Disney แต่มาแทนที่ร่างที่หายไปชื่อ Oswald the Lucky Rabbit และตลอดเวลาที่ผ่านมาภาพยนตร์แอนิเมชั่นได้เข้าฉายในบ็อกซ์ออฟฟิศและเป็นภาพยนตร์ที่คาดว่าจะเข้าฉายทุกปี และนี่คือภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล 6 เรื่อง

อันดับ 6 Finding Dory ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม — $1.02 พันล้านเหรียญ

Finding Dory ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม

เกือบ 13 ปีหลังจากการเปิดตัวของภาพยนตร์ฮิตของดิสนีย์อย่าง Finding Nemo ซึ่งเป็นภาคต่อของภาพยนตร์เรื่อง Finding Dory ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์และทำลายสถิติบ็อกซ์ออฟฟิศได้อย่างมาก ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ทั่วโลก 1.02 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งดอรี่ ให้เสียงโดย เอลเลน ดีเจนเนอริส ในหนังขณะที่เธอเริ่มออกเดินทางเพื่อค้นหาพ่อแม่ของเธอด้วยความช่วยเหลือจากครอบครัวที่เธอได้รับเลือก ดอรี่ต้องเผชิญกับผืนน้ำลึกของมหาสมุทรและบดทดสอบขีดจำกัดของเธอเพื่อปลดปล่อยพ่อแม่ของเธอให้พ้นจากการเป็นเชลยได้สำเร็จ การผจญภัยดอรี่ขี้ลืมได้พลิกบทต้นฉบับ ที่ทำให้ลูกช่วยพ่อแม่ของเธอแทน นำไปสู่อีกเรื่องคลาสสิกในมหาสมุทรอันอบอุ่นหัวใจ

อันดับ 5 Toy Story 4 ทอย สตอรี่ 4 — $1.07 พันล้านเหรียญ

Toy Story 4 ทอย สตอรี่ 4

ไม่มีภาพยนตร์ของเล่นเรื่องไหนที่มีการผจญภัยมากไปกว่าทีมสร้างทอยสตอรี่ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างดิสนีย์-พิกซาร์ ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2538 และปัจจุบันมีภาพยนตร์ทั้งหมด 4 เรื่อง และทอยสตอรี่ 4 ได้อันดับที่ 5 ของภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดทั่วโลกอย่างน่าประหลาดใจ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เดอะแก๊งค์พบว่าต้องเดินทางอีกครั้งขณะที่พวกเขาออกเดินทางกับบอนนี่เจ้าของคนใหม่ ในการเดินทางของพวกเขาวูดดี้ (ซึ่งให้เสียงโดย ทอม แฮงส์) เขา​​ได้พบกับโบ ปีป เพื่อนเก่าของเขา (ให้เสียงโดย แอนนี่ พอทซ์) และพวกเขาทั้งสองก็ตระหนักดีว่ามีการเปลี่ยนแปลงและแตกต่างไปมากเพียงใดสำหรับพวกเขา

อันดับ 4 Incredibles 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 — $1.24 พันล้านเหรียญ

 Incredibles 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ภาคต่อบางภาคจะทำผลงานได้เหนือกว่าต้นฉบับ และ Incredibles 2 ก็เป็นหนึ่งในภาพยนตร์เหล่านั้น ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผู้ชมที่จะตกหลุมรักครอบครัว Incredible ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามเรื่องของอีลาสติเกิร์ล (ให้เสียงโดย ฮอลลี่ ฮันเตอร์) ขณะที่เธอเริ่มการเดินทางด้วยตัวเธอเอง ทั้งนี้ Incredibles 2 ทำรายได้ทั่วโลกกว่า 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ณ เวลาที่เปิดตัวในปี 2018 เป็นอันดับสี่ของภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล

อันดับ 3 Frozen ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ — $1.26 พันล้านเหรียญ

Frozen ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ

วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส ทิ้งลายน้ำที่ไม่มีใครแตะต้องได้ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงแอนิเมชั่นดั้งเดิม อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าดิสนีย์มีภาพยนตร์ถึง 7 ยุคที่แตกต่างกันและมันก็เกิดขึ้นเพียงว่า Frozen อยู่ในยุคที่ถือว่าเป็น “ยุคแห่งการฟื้นฟู” Frozen เข้าฉายในปี 2013 และประสบความสำเร็จในบ็อกซ์ออฟฟิศสำหรับกลุ่มบริษัทภาพยนตร์ ซึ่งทำรายได้กว่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ทั่วโลก ซึ่ง Frozen มุ่งเน้นไปที่สองพี่น้องที่สูญเสียพ่อแม่ไปเมื่อยังเด็ก และแม้ว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองจะประสบกับความสูญเสีย แต่ความรักที่พวกเขามีให้กันก็เพียงพอที่จะช่วยชีวิตพวกเขาได้ในที่สุด ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวโดยมีเพลงที่เป็นที่ชื่นชอบมากมายจากซาวด์แทร็กและยังทำให้เกิดละครเพลงอีกด้วย

อันดับ 2 Frozen II ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ 2 — $1.45 พันล้านเหรียญ

Frozen II ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ 2

เกือบ 6 ปีหลังจากการเปิดตัวของต้นฉบับ จน Frozen II ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์และแซงหน้าภาพยนตร์ที่ทำรายได้ทะลุภาคแรก ในขณะที่แนะนำให้โลกรู้จักกับเพลงประกอบใหม่ทั้งหมด เป็นอีกครั้งที่เอลซ่า (ให้เสียงโดยไอดิน่า เมนเซล) ต้องดำดิ่งลึกลงไปในตัวเธอเองในการเดินทางเพื่อค้นหาตัวเอง แต่คราวนี้ เธอไม่ได้ออกเดินทางเพียงลำพัง เธอมีเพื่อนมากมาอาทิ แอนนา คริสตอฟฟ์ โอลาฟ และกวางเรนเดียร์สเวน ภาพยนตร์เรื่องที่สองมุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของพี่สาวน้องสาวอีกครั้ง แต่ยังให้เหตุผลว่าทำไมพ่อแม่ของพวกเขาถึงเสี่ยงภัย ก่อนที่เรือของพวกเขาจะอับปาง Frozen 2 เชื่อมโยงปลายเปิดของ Frozen 1 และมอบตอนจบที่มีความสุขให้กับทุกคน

อันดับ 1 The Lion King เดอะ ไลอ้อนคิง — $1.65 พันล้านเหรียญ

 The Lion King เดอะ ไลอ้อนคิง

จากข้อมูลของ IMDB, 1994 ภาพยนตร์เรื่องThe Lion King รั้งอันดับ 2 ของภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ดีที่สุด 100 เรื่องที่เคยสร้างมา ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าเหตุใดดิสนีย์จึงกลับมาทำอีกครั้งในอีก 20 ปีต่อมาในรูปแบบคนแสดง The Lion King ใน ปี 2019 มีเรื่องราวเดียวกันกับต้นฉบับ แต่แทนที่จะเป็นการ์ตูนสิงโตที่วิ่งเหยาะๆ บนหน้าจอ ผู้ชมต่างประหลาดใจกับการผสมผสานระหว่างภาพคนแสดงจริงและแอนิเมชั่น CGI ประกอบกับภูมิทัศน์ที่สวยงามของแอฟริกา ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นผลงานชิ้นเอกทางภาพ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมรีเมคปี 2019 ถึงครองอันดับหนึ่งในฐานะภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล